Giống và khác của SEO và SEM

Giống và khác giữa SEO và SEM

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và SEM (Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm) là hai khái niệm quen thuộc đối với những ai làm digital marketing. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự giống và khác của SEO và SEM.

Điểm giống nhau giữa SEO và SEM

Cùng sử dụng công cụ tìm kiếm để thu hút khách hàng

Cả SEO và SEM đều sử dụng công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, để thu hút khách hàng tiềm năng.

Với SEO, website sẽ được tối ưu hóa để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic) của Google. Với SEM, doanh nghiệp sẽ đăng quảng cáo (ads) trên Google để hiển thị cùng kết quả tìm kiếm cho các từ khóa được chọn.

Cả hai đều giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận khách hàng khi họ search các từ khóa phù hợp.

Cùng hướng tới mục tiêu là có traffic và leads

Mục tiêu chính của cả SEO và SEM là giúp doanh nghiệp có thêm traffic và leads, đồng nghĩa với việc có thêm khách hàng tiềm năng chú ý đến sản phẩm/dịch vụ.

Với SEO, khi xuất hiện tốt trên Google, website sẽ nhận được nhiều truy cập từ các bảng kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này giúp website có traffic và leads từ những lượt tìm kiếm của khách hàng tiềm năng.

Với SEM, khi quảng cáo hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google, nó sẽ có cơ hội được nhấp chuột và từ đó phát sinh traffic, leads cho website.

Khác biệt giữa SEO và SEM

Phí tổn

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa SEO và SEM là về mặt chi phí.

SEO là miễn phí – doanh nghiệp không phải bỏ ra đồng nào để có được vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Tuy nhiên, họ có thể phải bỏ ra chi phí để thuê đội ngũ chuyên gia SEO làm việc này.

Trong khi đó, SEM không miễn phí. Google sẽ tính phí mỗi lần quảng cáo của doanh nghiệp xuất hiện trên kết quả tìm kiếm (cơ chế Pay Per Click).

Kết quả

Kết quả của SEO và SEM cũng khác nhau đáng kể.

Với SEO, kết quả không đến ngay lập tức mà cần thời gian để website tối ưu và “leo dốc” trên bảng xếp hạng của Google. Tuy nhiên, một khi đã có vị trí tốt, website sẽ duy trì được lượng traffic ổn định, thậm chí còn tăng dần theo thời gian do người dùng tin tưởng vào uy tín của các trang xuất hiện tự nhiên hàng đầu.

Ở chiều ngược lại, SEM cho kết quả ngay lập tức ngay khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo và doanh nghiệp có thể quản lý chiến dịch một cách linh hoạt. Tuy nhiên, một khi ngừng đầu tư cho SEM thì kết quả là doanh thu sẽ giảm ngay lập tức.

Hiệu quả

Hiệu quả chuyển đổi của SEO được đánh giá cao hơn so với SEM. Theo nghiên cứu, traffic từ kết quả tìm kiếm tự nhiên chuyển đổi thành khách hàng tới 2 lần so với traffic từ quảng cáo trả tiền.

Điều này là do người dùng tin tưởng các kết quả tự nhiên hơn là các quảng cáo trả tiền trên Google.

Kết luận

Như vậy, ta đã đánh giá giống và khác của SEO và SEM. Có một số điểm chung như đều sử dụng Google để thu hút khách hàng và đều hướng tới mục tiêu traffic và leads.

Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau về phí tổn, kết quả và hiệu quả. SEO mang lại lợi ích lâu dài hơn nhưng cần nhiều thời gian xây dựng. SEM có thể cho kết quả ngay lập tức nhưng đòi hỏi phải liên tục bỏ tiền ra duy trì.

Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ để lựa chọn giữa SEO và SEM cho phù hợp với điều kiện và mục tiêu của mình.


Có thể bạn quan tâm đến Dịch vụ SEO Huế tại DTD. Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *