Giống và khác của SEO và SEM

SEO và sem

Dịch vụ SEO Website – Maketing là trợ thủ đắc lực cho hoạt động kinh doanh online của các doanh nghiệp. Để có một chiến dịch tiếp thị khách hàng hoàn hảo nhất? SEO và SEM là hai quá trình vô cùng quan trọng và cần thiết không thể bỏ qua. Vậy bạn đã biết giống và khác của SEO và SEM? Hãy cùng DTD SEO tìm hiểu 2 công cụ trên.

SEO là gì?

Khái niệm

Google Possum là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Là một tập hợp các nguyên tắc, cách thức, công cụ giúp tối ưu hóa website. Để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Nói cách khác, SEO là quá trình tối ưu hóa website để nhận được lượng traffic miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.

Vai trò của SEO

Một website muốn tiếp cận và giữ chân khách hàng phải là một website thân thiện, dễ sử dụng, dễ tương tác. Do đó, SEO vẫn luôn giữ vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng và phát triển website:

 • SEO không dừng ở việc đưa website lên Top, mà còn là trải nghiệm thực tế của người dùng về tính hữu dụng của một trang web
 • Theo các khảo sát của các chuyên gia làm SEO, hơn 65% người dùng sẽ nhấp vào 5 kết quả xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, SEO website là cần thiết để đưa trang của bạn lên top kết quả tìm kiếm và giúp bạn tiếp cận được gần người dùng hơn
 • SEO giúp website của bạn vận hành ổn định, các thao tác với người dùng diễn ra mượt mà hơn. Từ đó, tăng lợi thế cạnh tranh so với các website đối thủ

SEO được tạo dựng từ hai kỹ thuật chính là SEO – OnpageSEO – Offpage. Với việc làm tốt 2 kỹ thuật này sẽ giúp Website của bạn hiệu quả hơn trong việc đạt được thứ hạng cao.

SEM là gì?

Khái niệm

sem là gì

SEM viết tắt của cụm từ Search Engine Marketing là một quá trình tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm thông qua hai hình thức đó là truy cập miễn phí (SEO) và giao dịch có trả tiền (PPC). Bạn có thể hiểu SEM=SEO+PPC . Hay nói cách khác, SEM chính là quá trình gia tăng lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Như đã đề cập, SEO và PPC là những kênh nhỏ riêng biệt trong SEM. PPC (Pay-Per-Click) là một mô hình tiếp thị quảng cáo trên Internet, dựa trên nền tảng sẵn có của Google Ads, bạn có thể xây dựng quảng cáo của mình để xuất hiện trên Top kết quả tìm kiếm của Google. Chi phí chi trả cho chiến dịch được tính dựa trên số lần khách hàng click vào quảng cáo của bạn.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của SEM:

 • Độ phủ sóng từ khóa cao, có thể quảng cáo cùng lúc nhiều từ khóa, sản phẩm
 • Nhanh chóng hiển thị trên Top đầu của trang tìm kiếm
 • Tùy biến quảng cáo và đo lường chính xác hiệu quả của SEM
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm
 • Tạo ra nguồn doanh thu một cách nhanh chóng
 • Tiếp cận tới đúng người, tại đúng thời điểm và đúng thời gian

Nhược điểm của SEM:

 • Cạnh tranh cao do đó chi phí ngày càng đất đỏ
 • Đôi lúc gây khó chịu cho người dùng

Giống và khác của SEO và SEM

SEO và SEM

Giống nhau:

 • Cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Cả hai phương pháp SEO và SEM sẽ giúp trang web của bạn hiển thị trong SERPs thông qua việc tối ưu hóa cho từ khóa.
 • Thúc đẩy lượng truy cập có liên quan và chất lượng hơn đến trang web. Khuyến khích người dùng nhấp qua trang web của bạn.
 • Giúp bạn hiểu sâu hơn về khách hàng mục tiêu của mình.
 • Sử dụng nghiên cứu từ khóa để hiểu đối thủ của bạn đang nhắm tới mục tiêu gì.
 • Yêu cầu theo dõi và điều chỉnh liên tục để mang lại lượt truy cập lâu dài.

Khác nhau

SEM có thể nhìn thấy các quảng cáo được đánh dấu trên SERPs

Bạn có thể nhìn thấy các quảng cáo có trả phí trong SERPs bằng biểu tượng “Ad”. Quảng cáo có trả phí cung cấp tiện ích mở rộng, cho phép bạn nâng cao quảng cáo tìm kiếm (văn bản) tiêu chuẩn với các liên kết trang web, chú thích, số điện thoại… Với tiện ích mở rộng quảng cáo, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách thức và thời điểm chúng được hiển thị.

SEM phải tốn phí cho mỗi lần nhấp chuột hoặc lần hiển thị

Với SEM, nhà quảng cáo trả tiền mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo. Tuy nhiên, họ không phải trả gì khi người dùng nhấp vào một danh sách không phải trả tiền được xếp hạng nhờ SEO.

SEO không thể mang lại kết quả gần như ngay lập tức như SEM

Khi quy trình SEM hoạt động, bạn có thể thấy ngay kết quả trong vòng vài cú nhấp chuột. Quảng cáo của bạn sẽ ngay lập tức hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Mặt khác, SEO lại mất rất nhiều thời gian để cho ra kết quả như bạn mong muốn. Có thể mất hàng tháng để thấy kết quả sau khi bắt đầu chiến lược tối ưu SEO cho trang web của bạn.

SEO mang lại kết quả lâu dài

Một điểm quan trọng khác đó là SEO có thể tiếp tục gia tăng giá trị theo thời gian. Chiến lược của bạn sẽ để lại kết quả lâu dài. Trong khi đó, SEM lại không làm được như vậy. Ngay sau khi bạn tắt quảng cáo, khả năng hiển thị của trang web bạn sẽ ngừng lại.

SEM dễ kiểm tra và tuỳ chỉnh hơn so với SEO

Với quảng cáo trả tiền, dữ liệu sẽ luôn có sẵn. Bạn có thể dễ dàng nhắm mục tiêu và kiểm tra bản sao của những đối tượng trước đó. Từ đó có thể điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với trang web của bạn. Tất cả điều này có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và có kết quả kiểm tra ngay lập tức. Với bản chất của thuật toán, SEO không cho phép bạn làm tương tự như SEM.


Xem thêm: https://www.facebook.com/DTDSEOWebsite

Bạn có thể quan tâm: Cách tăng tốc Website một cách đơn giản nhất

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website SEO Website tại Huế – DTD SEO & Moreover

5/5 - (2 bình chọn)