Những điều cần biết khi làm website

Những điều cần biết khi thiết kế website

Nhiều cá nhân và doanh nghiệp đều chưa có kiến thức về website trước khi bắt tay thiết kế. Chính vì vậy họ đã hiểu sai lệch và khiến cho website không theo ý muốn ban đầu. Vậy những điều cần biết khi làm website là gì?

Chức năng của website

Chức năng của Website

Trước khi thiết kế một website nào cá nhân và doanh nghiệp cần xác định chức năng của nó. Vậy một trang web có thể có những chức năng nào? Một số chức năng của một trang web bao gồm:

  • Website bán hàng
  • Website giới thiệu công ty
  • Website cá nhân
  • Website doanh nghiệp
  • Website tin tức
  • Mạng xã hội
  • Diễn đàn
  • Website giải trí
  • Website rao vặt…

Tại sao cần xác định chức năng của Website? Khi xác định được chức năng của website đó, người chủ sẽ liệt kê được website của mình cần có những tính năng gì. Ví dụ: Website bán hàng cần phải có trang đăng sản phẩm. Ngoài ra cần có chức năng nhận đơn, thanh toán, kiểm kê… Còn đối với website giới thiệu công ty thì chỉ cần có trang trình bày rõ ràng thông tin về công ty. Trang giới thiệu, trang liên hệ… Từ đó chủ trang web có thể yêu cầu người thiết kế cần phải làm gì.

Tên miền và hosting

Khái niệm về tên miền và hosting nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về website cần phải biết. Đây là 2 khái niệm quan trọng để hiểu rõ cách thức hoạt động của trang web.

Tên miền là gì

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain là tên của một website hoạt động trên internet. Nó có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” dễ nhớ.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 có tên miền là google.com. Đơn giản và dễ hiểu nhất tên miền chính là địa chỉ của website đó. Ví dụ như bạn cần đến nhà của A và địa chỉ nhà của A là số 1 Đinh Tiên Hoàng. Cũng tương tự bạn muốn ghé thăm một website thì chỉ cần điền địa chỉ của website đó lên trình duyệt và google.com chính là địa chỉ của nó.

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Dịch vụ hosting khi bạn đăng ký là bạn đã thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn. Nhằm để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Đơn vị cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Dễ hiểu nhất hosting chính là ngôi nhà, là không gian chứa đựng đồ đạt (dữ liệu) của bạn. Và tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà (hosting) đó.

Và những điều cần biết khi làm website

Luôn thiết kế kết hợp UX-UI

Kết hợp UX-UI khi thiết kế website

UI (User Interface) là giao diện website mà người dùng sẽ thấy bao gồm: hình ảnh, font chữ, màu sắc, icon, logo,… Còn UX (User experience) là trải nghiệm sử dụng website của người dùng.

Website đạt hiệu quả không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ còn cần thân thiện với người dùng. Tăng sự giao tiếp giữ người dùng và trang web. Sự kết hợp giữa 2 tiêu chí này sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng ở lại với trang web lâu hơn. Giúp khách hàng có thể tìm kiếm các thông tin cần thiết và hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn.

Thân thiện với di động

Sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm thông tin đang là xu hướng của người dùng hiện nay. Vì vậy, ngoài đảm bảo website hiển thị tốt trên máy tính. Bạn vẫn cần đảm bảo giao diện website ấn tượng trên các thiết bị di động.

Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm

Tất cả chủ website đều muốn người dùng tìm kiếm đến trang web của mình. Chính vì vậy việc tối ưu hóa trang web lên các công cụ tìm kiếm là hoàn toàn cần thiết. Điều này còn được nhắc đến với tên gọi SEO Website hay Search Engine Optimization.

Hy vọng những điều cần biết khi làm website này sẽ hỗ trợ cho bạn có được một website tốt nhất và phù hợp nhất dành cho bạn.


Xem thêm: https://www.facebook.com/DTDSEOWebsite

Bạn có thể quan tâm:

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website Thiết kế website tại Huế – DTD SEO & Moreover

5/5 - (2 bình chọn)