SEO từ khóa là gì? Các loại từ khóa trong SEO

SEO từ khóa là gì?

Dịch vụ SEO Website – SEO từ khóa là gì có lẽ là khái niệm bạn được nghe rất nhiều đến. Nhất là trong các lĩnh vực như Marketing Online, Digital Marketing. Trong bất kỳ dự án SEO nào, phần tìm kiếm từ khóa hay SEO từ khoá là phần quan trọng nhất của dự án. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình bạn làm SEO on-page của mọi dự án. Ngoài ra, SEO từ khoá sẽ mang tính quyết định và ảnh hưởng tới chiến lược content marketing, sản phẩm và dịch kinh doanh của công ty sau này.

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là gì?

Mục tiêu chính của SEO là đạt được thứ hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Thông qua việc tìm kiếm từ và cụm từ của khách hàng hay user. Có nhiều yếu tố hay phương thức SEO trang web của bạn nhằm tăng thứ hạng kết quả tìm kiếm. Chính vì vậy SEO từ khoá là xác định các từ khóa mà khách hàng hay user của bạn sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm. Hoặc dịch vụ của bạn, sau đó sử dụng chúng để tối ưu On-page cho trang web của bạn.

Tuy nhiên, với vai trò là người dùng đang cần thông tin gấp rút. Người dùng chắc chắn sẽ không có thời gian để xem hết từng kết quả mà chỉ tập trung vào tầm 3 – 5 kết quả ở trang đầu. Như vậy, nhiệm vụ của của SEO từ khóa chính là bạn phải làm sao cho khi người dùng search các từ khóa liên quan. Thì website của bạn sẽ hiển thị trên trang đầu của công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO từ khóa lại quan trọng

SEO trong Marketing thường hay gọi là “biến tấu” website để Google thích nó. Và xếp hạng cao hơn đối thủ. Đây là yếu tố thiết yếu dẫn đến thành công của một doanh nghiệp. Và đương nhiên, từ khóa sẽ đóng vai trò quan trọng trong SEO. Chính những từ khóa hiệu quả sẽ đem lại mức ROI vượt mong đợi.

Người dùng có thể truy cập trang của bạn bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Referral (link từ trang khác)
  • Social Media
  • Traffic trực tiếp (nhập URL của bạn hoặc nhấn vào link bookmark, thậm chí search từ khóa kèm theo tên thương hiệu của bạn)

Tuy nhiên, đối với mua sắm trực tuyến, tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) chiếm tỷ lệ traffic cao nhất (38.98%). Nó hơn cả traffic trực tiếp (35.88%), Referral (19.34%) và Social (3.91%). Qua các con số cụ thể trên, bạn có thể thấy SEO quan trong như thế nào. Chính vì vậy một chiến thuật cụ thể rõ ràng sẽ rất cần thiết dành cho doanh nghiệp ban.

Các loại từ khóa trong SEO

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng trong một dự án SEO từ khóa. Vì vậy trước khi tự mình tối ưu hoặc thuê bất kỳ đơn vị nào. Bạn nên biết qua các loại từ khóa để lựa chọn bộ từ khóa làm SEO phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số loại từ khóa trong SEO:

Từ khóa theo độ dài

Từ khóa ngắn – Short Tail Keywords

Từ khóa ngắn là những từ khóa có độ dài từ ba từ trở xuống. Đây là những từ khóa chung chung dùng để mô tả ý định của người dùng. Nó có lưu lượng tìm kiếm khá lớn, mức độ cạnh tranh cao.

Nội dung của từ khóa ngắn khá ít, nên rất khó để bạn có thể hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng là gì. Cho nên, mặc dù lưu lượng tìm kiếm của những từ này cao. Nhưng đa phần phù hợp với mục tiêu quảng bá thương hiệu hơn bán hàng.

Do đó, từ khóa ngắn thường khiến doanh nghiệp không thể tập trung vào một nhóm đối tượng cụ thể. Khó nâng cao được tỷ lệ chuyển đổi.

Từ khóa dài – Long tail keywords

SEO thừ khóa là gì? Từ khóa dài là những từ khóa có độ dài từ 4 từ trở lên, chúng mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách rõ ràng và cụ thể hơn so với từ khóa ngắn. Loại từ khóa này thường có lưu lượng tìm kiếm ít. Nhưng bù lại khả năng cạnh tranh thấp hơn các từ khóa ngắn. Do đó khi triển khai SEO từ khóa, website của bạn sẽ dễ lên trang nhất công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt với các từ khóa dài, bạn có thể dễ dàng biết được mục đích tìm kiếm của người dùng là gì. Điều này quyết định đến việc thu hút đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tóm lại: Từ khóa dài thường có lượng tìm kiếm thấp hơn từ khóa ngắn. Mức độ cạnh tranh thấp, mục đích tìm kiếm cụ thể nên tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn từ khóa ngắn.

SEO từ khóa là gì?

Từ khóa theo mức độ thời gian

Từ khóa ngắn hạn

Thông thường, các từ khóa ngắn hạn sẽ xuất hiện cùng lúc với một sự kiện, hoạt động, sản phẩm, dịch vụ,… nổi bật tại một thời điểm. Lúc này, lưu lượng truy cập của các từ khóa liên quan sẽ tăng một cách đột biến. Sau đó giảm dần theo độ hot của sự kiện. Nếu tận dụng và nắm bắt được nhu cầu ở những thời điểm này. Bạn có thể thu về lượng truy cập tương đối tốt thông qua các từ khóa ngắn hạn.

Tóm lại: Từ khóa ngắn hạn có lượng tìm kiếm tăng mạnh tại một thời điểm. Có thể sử dụng để bắt kịp xu hướng người dùng trong một số thời điểm nhất định.

Từ khóa dài hạn

Từ khóa dài hạn là những từ khóa mà người dùng có thể tìm kiếm ở bất kỳ thời điểm nào. Lưu lượng tìm kiếm của những từ khóa này có thể tăng hoặc giảm trong từng giai đoạn. Nhưng sự thay đổi này không đáng kể.

Một ưu điểm của loại từ khóa này là bạn có thể sử dụng nó trong thời gian dài. Bởi người dùng vẫn quan tâm và tìm kiếm sau nhiều năm. Nhiệm vụ của bạn lúc này là thường xuyên tối ưu, cập nhật lại nội dung để cung cấp thông tin đến người dùng một cách nhanh chóng và kịp thời. Một khi làm được điều này, bạn sẽ dễ dàng giữ vững vị trí trên SERP (bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm). Và duy trì được lượng truy cập bền vững đến từ những từ khóa dài hạn

Tóm lại: Từ khóa dài hạn có lượng tìm kiếm ổn định, có thể sử dụng để khai thác lâu dài. Phù hợp cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng.

Từ khóa nhắm mục tiêu

Từ khóa nhắm mục tiêu sản phẩm

Từ khóa nhắm mục tiêu sản phẩm là những từ khóa dùng để mô tả sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Nó được người dùng tìm kiếm bằng những cụm từ liên quan đến một ngành hoặc một thương hiệu. Vì vậy, những từ khóa này thường cho thấy người dùng đang tìm kiếm cụ thể về một sản phẩm, ý định người dùng rất rõ ràng.

Từ khóa nhắm mục tiêu sản phẩm được xây dựng dựa trên danh sách các sản phẩm bạn cung cấp. Xây dựng từ khóa càng chi tiết sẽ càng dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Tóm lại: Đây là những từ khóa có lượng tìm kiếm thấp, ý định tìm kiếm cụ thể. Chúng thường gắn liền với một sản phẩm, thương hiệu.

Từ khóa nhắm mục tiêu khách hàng

Từ khóa nhắm mục tiêu khách hàng là những cụm từ được tìm kiếm liên quan đến một nhóm đối tượng cụ thể. Khi truy vấn, khách hàng sẽ kết hợp với các từ chỉ đối tượng. Một số đối tượng thường được tìm kiếm như: giới tính, độ tuổi, công việc, sở thích,…

Loại từ khóa này giúp bạn có thể nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi xây dựng bộ từ khóa dạng này bạn nên nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu của mình là ai. Và tập trung vào những thông tin mà họ cần để lựa chọn từ khóa phù hợp với nhu cầu.

Tóm lại: Từ khóa nhắm mục tiêu khách hàng thường có lượng tìm kiếm thấp, ý định tìm kiếm cụ thể. Được sử dụng để giải quyết nhu cầu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý

Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý là những cụm từ được tìm kiếm có chứa vị trí địa lý. Người dùng tìm kiếm loại từ khóa này thường mong muốn xuất hiện các kết quả ở khu vực gần họ, hoặc vùng mà họ quan tâm.

Bằng cách chèn địa chỉ, hay khu vực kinh doanh của mình vào các từ khóa sẽ cực kỳ hữu ích với các doanh nghiệp địa phương, giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng ở khu vực lân cận. Bên cạnh đó, từ khóa nhắm mục tiêu địa lý là một thành phần quan trọng trong Local SEO.

Tóm lại: Từ khóa nhắm mục tiêu địa lý có lượng tìm kiếm thấp hơn các từ khóa chung chung, ý định tìm kiếm cụ thể, phù hợp với những doanh nghiệp địa phương và các dịch vụ đi kèm khu vực địa lý như nhà hàng, quán ăn, khách sạn, địa điểm vui chơi,…

Với những nội dung trên đây, DTD SEO hy vọng bạn đã nắm được SEO từ khoá là gì, các loại từ khóa trong SEO và biết cách SEO từ khoá chuẩn, hiệu quả nhất.


Xem thêm: https://www.facebook.com/DTDSEOWebsite

Bạn có thể quan tâm: Tổng hợp những thuật toán SEO

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website SEO Website tại Huế – DTD SEO & Moreover

5/5 - (2 bình chọn)