Sitemap là gì? Vai trò của Sitemap trong SEO

Sitemap là gì?

Dịch vụ SEO Website Sitemap (sơ đồ trang web) là một bản đồ chi tiết về trang web, giúp các công cụ tìm kiếm tìm, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục tất cả nội dung trang web. Sitemap cũng cho công cụ tìm kiếm biết trang nào là quan trọng nhất trên website của bạn. Sitemap là một trong những lựa chọn lý tưởng đáng để cân nhắc bởi những ưu điểm nổi bật mang lại cho quá trình ứng dụng của mỗi người. Nắm bắt toàn diện, chi tiết các thông tin về sitemap, cũng như ứng dụng sitemap để tối ưu hóa website theo nhu cầu thực hiện hiệu quả cao, chuẩn xác như ý muốn. Bà bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn về Sitemap là gì cũng như cách tạo và khai báo với Google đơn giản nhất.

Sitemap là gì?

Sitemap là gì?

Sitemap là gì? Sitemap được coi như là sơ đồ của website, được tạo nên bởi các đường dẫn URL trong website, trên đó sẽ thể hiện rõ ràng tất cả sự liên kết giữa các trang chính và phụ.

Giống như vai trò của một chiếc bản đồ, Sitemap giúp cho các công cụ tìm kiếm. Như Google bot có thể đến và “đào sâu” từng ngóc ngách có trong trang web nhanh chóng hơn. Điều đó đem lại hiệu quả lớn cho việc SEO.

Có những loại sitemap nào?

Có 4 loại sitemap chính:

  • Sitemap XML thông thường: Đây là loại sitemap phổ biến nhất. Nó thường ở dạng sitemap XML liên kết đến các trang khác nhau trên trang web.
  • Video Sitemap: Được sử dụng cụ thể để giúp Google hiểu nội dung video trên trang web.
  • News Sitemap: Giúp Google tìm nội dung trên các trang web được phê duyệt cho Google News.
  • Image Sitemap: Giúp Google tìm thấy tất cả các hình ảnh được lưu trữ trên trang web.

Tại sao sitemap lại quan trọng?

Các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing sử dụng sitemap để tìm các trang khác nhau trên trang web. Google cho biết: “Nếu các trang trên website của bạn được liên kết chính xác, trình thu thập dữ liệu web của Google có thể khám phá hầu hết trang web”.

Nói cách khác, có lẽ bạn không cần một sitemap. Nhưng nó chắc chắn không làm ảnh hưởng gì đến nỗ lực SEO của bạn. Vì vậy, việc sử dụng chúng cũng có ý nghĩa nhất định. Cũng có một vài trường hợp đặc biệt khi sitemap thực sự có ích.

Ví dụ, Google chủ yếu tìm các trang web thông qua những liên kết. Nếu trang web của bạn hoàn toàn mới và chỉ có một số backlink bên ngoài, thì sitemap thật tuyệt vời trong việc giúp Google tìm các trang trên website của bạn.

Hoặc có thể bạn chạy một trang web thương mại điện tử với 5 triệu trang. Trừ khi bạn đặt liên kết nội bộ một cách hoàn hảo và có rất nhiều liên kết ra bên ngoài (external link), nếu không Google sẽ gặp khó khăn khi tìm tất cả các trang đó. Đó là lúc sitemap phát huy được vai trò của mình.

Sitemap là gì?

Một số lưu ý khi thực hiện tạo Sitemap

Tạo sitemap là yêu cầu cơ bản, cần chú ý thực hiện đối với một website được đưa vào hoạt động. Có thể tiến hành một cách cụ thể và chuẩn xác thì ứng dụng hiệu quả theo nhu cầu. Đòi hỏi thực tế mới đem tới kết quả cao. Khi có những lưu ý cần thiết được tìm hiểu, xác định cụ thể mới giúp việc thực hiện việc tạo sitemap được thực hiện với kết quả cao, giá trị ứng dụng tốt nhất.

Sitemap cần đảm bảo tương ứng với thiết kế của từng website. Khi sitemap chính là bản đồ của website mà chúng ta sử dụng thì việc đưa ra địa chỉ chỉ dẫn phù hợp, chuẩn xác so với thực tế là điều quan trọng cần đảm bảo. Nó giúp công cụ tìm kiếm như Google có thể tìm hiểu. Đánh giá về website của bạn tốt nhất, hiệu quả nhất.

Chú ý hạn chế việc sử dụng các yếu tố đồ họa trong quá trình tiến hành tạo sitemap. Khi mà người dùng hiện nay thường sử dụng một vài chức năng đề ngăn chặn đồ họa khi truy cập vào website. Thì hạn chế tới mức tối đa sẽ giúp trang web được đánh giá cao hơn.

Cần đặc biệt quan tâm tới việc đặt đường liên kết của sitemap ở vị trí trang chính, hoặc trang đầu, hay có thể chọn vị trí nào lý tưởng giúp người dùng dễ dàng sử dụng khi cần thiết.

Kết luận

Qua bài viết trên mong rằng bạn đã hiểu về sitemap là gì? Và nó mang lại các lợi ích cho website cũng như SEO như thế nào. Nếu đang gặp bất kỳ vấn đề gì về mặt kỹ thuật của website, hãy liên hệ với DTD SEO. Chúng tôi có những chiến lược làm bứt phá vị trí xếp hạng, lượng truy cập, tăng doanh thu bền vững.


Xem thêm: https://www.facebook.com/DTDSEOWebsite

Bạn có thể quan tâm: SEO tổng thể là gì? Quy trình các bước SEO tổng thể

Tìm hiểu thêm các thông tin tại Website SEO Website tại Huế – DTD SEO & Moreover